Đăng Nhập | Đăng Ký
By xunetvn | 18:37 - 01/03/2013 | 946 views
Bầu vú
Chia Sẻ:Facebook | Twitter | Print

BẦU VÚ VÀ VIỆC CHO CON BÚ

Đa số chúng ta có những thái độ mâu thuẫn đối với bầu vú. Một mặt thì chúng ta ý thức rằng chúng là cơ quan trang bị sinh lý để nuôi con, với một mục đích hoàn toàn có tính chức năng. Mặt khác, khi còn trong giai đoạn trưởng thành, chúng ta cũng không thoát khỏi ngụ ý giới tính của bầu vú và vai trò của nó như một cơ quan kích thích dục tính.

Các yếu tố quyết định kích thước và hình dáng

Người ta thấy có tất cả các hình dáng và kích cỡ vú và không bao giờ có bầu vú nào được coi là bình thường hoặc trung bình cả, mặc dù chúng ta đã được tạo ấn tượnng về bầu vú tuyệt mỹ và hệ quả là đôi khi người ta khiến cho chúng ta tự cảm thấy mình không thích nghi. Bầu vú là một phần của bạn, chẳng kém gì màu tóc, hình dạng đôi mắt và những đường nét phần còn lại của cơ thể, và kích cỡ của chúng phần lớn do các yếu tố di truyền và khối lượng mô mỡ quyết định. Một bên vú có hơi lớn hơn bên kia, đó là điều bình thường.

Mặc dù hai bầu vú của bạn không thể nào thay đổi được trừ phi bằng phẫu thuật, chúng quả là có biến chuyển trong suốt đời bạn. Khởi đầu hai bầu vú chỉ là hai núm vú trồi lên từ một vùng da sậm bao quanh có tên gọi là quầng vú. Rồi khoảng hai hay ba năm trước khi bắt đầu phình lớn lên đáp ứng lại các hormone giới tính được phóng thích ra trong tuổi thanh niên. Trong thời kỳ thai nghén, kích cỡ hai bầu vú của bạn lớn lên khi các tuyếtn sữa chuẩn bị cho tiến trình cho bú. Việc cho con bú tự nó không dẫn tới các biến chuyển sau này. Sau cùng, với tuổi tác, các dây chằng nâng đỡ, da và mô vú hóa mỏng ra và mất tính đàn hồi và hiện tựong các hormone nữ tính rút lui sau khi mãn kinh, khiến cho hai bầu vú mất đi lớp mỡ và tính căng đầy vốn có.

Bầu vú cũng thay đổi hàng tháng để đáp ứng với chu kỳ kinh nguyệt và tác động của các hormone nữ là oestrogen và progesteron. Trước khi bạn thấy kinh, chúng có thể có thể chất như hột cam, nắn thấy hơi lổn nhổn và rắn chắc.

Dàn chống đỡ

Bầu vú chỉ có một dàn chống đỡ. Chúng được treo lên trong một dải dây chằng bọc quanh lấy bầu vú, cả hai đầu đều gắn vào thành lồng ngực. Hai cơ bắp phủ lên mặt trước lồng ngực và nâng đỡ vành dâi dây chằng là các cơ ngực to và cơ ngực nhỏ.

Trong trường hợp hai bầu vú của bạn lớn lên rất nhiều trong tuổi thanh niên hay khi mang thai, dải dây chằng có thể bị căng giãn một cách vô phương cứu chữa và bầu vú sẽ chảy. Bạn có thể tìm cách đề phòng phần nào hiện tượng đó bằng cách mặc một nịt ngực vừa vặn, thích hợp trong thời gian hai bầu vú của bạn đang tăng trưởng, và một kiểu có khuôn đỡ trong khi mang thai và cho con bú. Trên thực tế, kiểu thời trang không mặc nịt ngực sẽ có hại cho hình dạng bất cứ bầu vú nào, ngoại trừ dạng nhỏ nhất và nhẹ nhất, và cách chăm sóc tốt nhất đối với bầu vú là mặc một loại nịt ngực tốt. Tập tể dục không thể nào làm bầu vú to ra được, và các cơ ngực cũng không thể giúp cho hai bầu vú dựng lên cao hơn trên lồng ngực của bạn.

Các lợi ích của việc cho con bú sữa mẹ

Mọi bầu vú đều có khả năng nuôi dưỡng em bé, ngay cả những bầu vú có núm dẹt hay thụt vô. Đứng trên phương diện giải phẫu học, bầu vú đơn giản chỉ là một tyến bã lớn quá khổ tiết ra sữa chứ không phải chất bã sebum. Khối lượng sữa bạn tiết ra là để đáp ứng cho lượng sữa mà em bé bú được và là khối lượng mà bé cần đến.

Sữa mẹ là thức ăn hoàn hảo cho các em bé – sữa mẹ đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng trong khoản từ bốn tới sáu tháng đầu đời. Thêm vào đó, sữa mẹ có chứa những chất kháng thể và những chất khác có khả năng bảo vệ nhũ nhi chống lại những siêu vi và vi khuẩn gây hại. Cho con bú cũng là điều tốt cho cả phụ nữ. Nhiều phụ nữ lảng tránh việc cho con bú vì họ nghĩ như vậy sẽ làm hình dáng họ xấu đi – trên thực tế, các thay đổi ở bộ ngực xảy ra trong khi mang thai, chứ không phải khi cho bú. Người phụ nữ cho con bú chắc hẳn sẽ sụt cân nhiều hơn và trở lại vóc dáng đã có trước khi có thai mau hơn so với phụ nữ cho con bú bình, vì cho con bú tiêu hao trên 1000 calo mỗi ngày và kích thích các hormone làm các cơ quan nội tạng co trở lại nguyên trạng cũ. Cho con bú cũng là cách lý tưởng để thúc đẩy sự gắn bố, tức là mối dây ràng buộc mật thiết giữa mẹ và con.

Sữa mẹ có thể là thức ăn duy nhất của con bạn cho đến khi cháu được 4 – 6 tháng tuổi. Sau thời gian này, thức ăn hỗn hợp là hết sức cần thiết cho tiến trình tăng trưởng và phát triển lành mạnh liên tục. Tuy nhiên, ngay đang lúc bạn cho con bạn ăn dặm, bạn vẫn có thể trộn thức ăn với sữa nặn ra từ bầu vú.

Cách cho con bú

Việc cho bú mẹ đạt được kết quả tốt đẹp tùy thuộc vào cảm giác thoải mái trong chính bản thân bạn và với môi trường xung quanh. Không nên đặt vấn đề cho con bú nếu bạn căm ghét mỗi phút giây cho con bú hoặc nếu bạn chỉ cho bú vì nghĩ đó là bổn phận. Để chăm sóc hai bầu vú, bạn hay thường xuyên lấy nước rửa nhiều lần trong ngày. Thấm ướt bầu vú bằng dầu em bé (baby lotion) hoặc chấm nước rửa, dầu ôliu hay dầu đậu phộng lên tấm lót ngực để giữ cho da được mềm mại. Bạn hãy sắp chung quanh mình tất cả những gì bạn cần tới và kê gối để đỡ người bạn hay em bé sao cho không bị mỏi vai hay mỏi lưng.

Cho con bú đúng cách: Cháu bé đúng cách là khi núm vú của mẹ nằm trọn vẹn trong miệng của em bé và lưỡi của bé nằm bên dưới núm vú. Khi việc cho bú hoàn tất, đừng vội kéo núm vú ra khỏi miệng cháu ngay: bạn hãy dùng ngón tay nhẹ nhàng lấy núm vú ra khỏi miệng em bé.
(ST)

Tags:
Cùng Chuyên Mục
Các vị học giả đi tiên phong trong lĩnh vực nghiên cứu tình dục phụ nữ đã ba lần làm ...Chi tiết
Sinh hoạt tình dục trở thành một phần quan trọng của cuộc sống đời thường. Từ nhiều năm nay do ...Chi tiết

Vô sinh

(906 views)
So với nam giới Trong tất cả các trường hợp vô sinh thì 30% là do vợ, 30% là do ...Chi tiết
Ngẫu Nhiên
Đội đặc nhiệm (SDU) là 1 đơn vị ưu tú về chiến thuật cũng như kỹ năng của Lực lượng ...Chi tiết
Bộ phim Sát Thủ Gợi Tình nói về một bác sĩ tuyệt vời trên một nhiệm vụ để trả thù ...Chi tiết
Hài Tục Tĩu:Vlog #1- Cua Gái - Tấn Phúc lưu ý video có chứa nội dung tục tĩu(hài tục tĩu) ...Chi tiết