Đăng Nhập | Đăng Ký
By xunetvn | 18:52 - 01/03/2013 | 859 views
Khoa học về phụ nữ trong Đông Y
Chia Sẻ:Facebook | Twitter | Print

Tóm tắt nội dung

Bài này giới thiệu một cách khái quát những luận điểm về phát dục của phụ nữ, sinh lý, tâm lý tình dục, phản ứng tình dục phụ nữ và những vấn đề liên quan về mặt ưu sinh học, dưỡng sinh học (bao gồm cả phòng bệnh, chữa bệnh, kéo dài tuổi thọ) v.v… qua những công trình nghiên cứu về khoa học phụ nữ. Bộ môn nghiên cứu tình dục trong đông y có lịch sử lâu đời, nội dung độc đáo, dưới sự chỉ đạo của lý luận truyền thống và quan điểm tổng thể, tích luỹ nhiều kinh nghiệm lâm sàng, tổng kết được một khối lượng lớn luận chứng, tài liệu rất nhiều quan điểm rất gần với những thành quả khoa học hiện đại về lĩnh vực tình dục, đồng thời tận dụng khai thác những di sản y học của đất nước, kế thừa những kinh nghiệm bổ ích trong và ngoài nước, đó cũng là nhu cầu phát triển nền y học hiện đại và lĩnh vực chữa trị các triệu chứng tình dục của nước nhà.

Khoa học tình dục là bộ môn nghiên cứu tình dục nói chung, trong đó cất lõi là y học tình dục. Nghiên cứu khoa học về tình dục ở Trung Quốc được bắt đầu từ thời Xuân Thu, phát triển mạnh mẽ vào thời Hán Đường, ghi chép trong sử sách và lưu truyền trong dân gian. Trong những quyển sách thuốc khai quật được tại các ngôi mộ đời Hán ở gò Mã Vương thuộc Trường Sa, có nhiều nội dung nghiên cứu về khoa học tình dục, so với khoa nghiên cứu tình dục ở châu âu thì sớm hơn hai ngàn năm. Kể từ đời Tống đến nay, do thịnh về luân lý nên khoa học tình dục và y học tình dục bị chèn ép và lắng hẳn xuống, vì vậy sử sách không ghi chép, tài liệu y học không tường thuật, quá trình phát triển của bộ môn khoa học tình dục gần như bị đứt đoạn. Dưới đây xin giới thiệu một số luận điểm về nghiên cứu tình dục trong lĩnh vực khoa học phụ nữ qua một sồn tài liệu thu thập được.

Nghiên cứu về sinh lý tình dục và sinh lý sinh sản

Trong sách “Tố vấn” có viết: “Con gái 14 tuổi là thời kỳ thanh xuân, mạch nhiệm và mạch thái xung tăng cường, bắt đầu hành kinh, có thể sinh con, đến 49 tuổi thì mạch nhiệm và mạch thái xung đều suy giảm, khí sắc thanh xuân suy tàn, kinh nguyệt không thông, kích thích tố sinh dục cạn kiệt, hết khả năng sinh con”.

Trong sách “Nữ khoa yếu chí” có viết “Mạch xung, mạch nhiệm có sẵn trong cơ thể nam và nữ ngay từ trong bào thai, khi nào cũng lưu thông trong khí huyết, nhưng ở nam thì luôn luôn vận hành còn ở nữ thì thường xuyên tích luỹ, vận hành không cần đầy, hàng ngày giải thoát ra ngoài, còn tích trữ thì sẽ đầy, hàng tháng thải ra ngoài, đó là gốc rễ của tình dục nam nữ”.

“Nội kinh” là tác phẩm sơ khai đặt nền móng cho khoa học về tình dục, dưới quan điểm toàn diện thì nhấn mạnh đến vai trò của cơ quan sinh dục thận tạng. thiết lập một cơ chế hoạt động tình dục gồm não (tim) – thận (kích thích tố) – mạch xung, mạch nhiệm là hệ thần kinh chỉ đạo chức năng tình dục – tử cung. Trên cơ sở học thuyết đó, các nhà y học đời sau đi sâu nghiên cứu thêm về thiên quỳ hoạt chất tình dục, hoạt động tình dục, sinh lý chửa đẻ, hiểu được thiên quỳ chính là kích thích tố tình dục tạo ra những biến đổi sinh lý và khát vọng tình dục, phát hiện ra quy luật lên xuống của cảm hứng tình dục gắn liền với chu kỳ kinh nguyệt, trên nền tảng khoa học này đề xướng ra tư tưởng chỉ đạo sinh hoạt tình dục hài hoà và chửa đẻ có chọn lọc và chủ động.

Nghiên cứu về tâm lý và phản ứng tình dục

Sách “Vạn thi phụ nhân khoa” chỉ ra những đặc điểm phản ứng tình dục của phụ nữ gồm năm mặt: thể hiện tình cảm gắn bó, sắc diện hồng hào, mặt mày tươi tỉnh, đó là thể hiện về tâm khí; mắt ướt long lanh, liếc mắt đưa tình, đó là thể hiện về can khí, nói năng nũng nịu, hơi thở dồn dập, đó là thể hiện về phế khí; thè lưỡi liếm môi, kề vai ấp má, chân tay không yên, đó là thể hiện về tỳ khí; âm dạo hé mở, dịch nhầy nhờn ướt, đó là thể hiện thận khí”. Đó là những thể hiện ở giai đoạn cám hứng, còn bước vào cáo trào thì có năm dấu hiệu là: “tỉ tê rên ri, đó là dấu hiệu của tim; hai mắt lim dim đó là dấu hiệu của gan; hơi thở ngắt quãng đó là dấu hiệu ở phổi, hai chân co duỗi hay nằm thiêm thiếp, đó là dấu hiệu của tỳ; mồm mũi lạnh mát, âm hộ chảy nước, đó là dấu hiệu của thận”.

Trong cuốn “Huyền nữ kinh” mô tả chín mặt biểu hiện cảm hứng tình dục của phụ nữ gồm: thở gấp chảy nước miếng, đó là biểu hiện từ phổi; thích kêu rên hôn hít, đó là biểu hiện từ tim; thích ôm ấp ve vuốt là biểu hiện từ tỳ; cửa mình nhờn ướt, đó là biểu hiện từ thận; hai đùi khép chặt đàn ông, đó là biểu hiện từ xương; chân giữ chặt đối phương, đó là biểu hiện từ tinh khí; mân mê ngọc hành là biểu hiện từ khí huyết; ve vua vú đàn ông đó là biểu hiện từ cơ bắp. Nhờ chín biểu hiện này hai bên hoà quyện, qua hành động biểu hiện tình cảm, nếu ai đủ chín biểu hiện là người khoẻ khoắn mãn nguyện, ai không đủ chín mặt biểu hiện, là bị ốm đau ách tắc, cần phải chữa trị”.
(ST)

Tags:
Cùng Chuyên Mục
Đêm tân hôn được coi như tiền đề của cuộc sống vợ chồng sau này, vì thế việc sinh hoạt ...Chi tiết
BÀNG QUANG VIÊM Viêm bàng quang là một tình trạng viêm tấy của bọng đái. Chứng viêm tấy có thể ...Chi tiết
3 khu vực tạo nên cơn cực khoái mãnh liệt ở phụ nữ. Nhiều phụ nữ thường xuyên hỏi về ...Chi tiết
Ngẫu Nhiên
Nam Hyun-soo nhanh chóng trở thành ngôi sao được lớp trẻ ưa thích sau cuộc thi idol. Nhưng cô lại ...Chi tiết
Đồng chí là tiếng gọi thân thương tha thiết, biểu hiện thật đầy đủ tình đồng đội của anh bộ ...Chi tiết
Xưa có một ông vua ốm thập tử nhất sinh, ai cũng cho là không thể sống được nữa. Ba ...Chi tiết