Đăng Nhập | Đăng Ký
By xunetvn | 19:06 - 01/03/2013 | 856 views
Thời gian rụng trứng
Chia Sẻ:Facebook | Twitter | Print

Buồng trứng của phụ nữ ngoài việc tiết ra kích thích tố, còn có chức năng sinh sản ra trứng, nó là cơ sở quyết định việc phụ nữ có thể mang thai và sinh con.

Một phụ nữ vừa sinh ra thì buồng trứng của người đó đã có khoảng 100 ngàn nang trứng chưa phát triển gọi là “ nang trứng khởi thủy”. Trong mỗi nang trứng khởi thủy đều có một tế bào trứng cái, xung quanh bao bọc bởi tế bào đế lạp, hình thành nang trứng. Trong tất cả những tế bào nang trứng khởi thủy này có 400- 500 cái có thể phát triển thành tế bào trứng. Người phụ nữ sau tuổi dậy thì mỗi tháng chỉ có một tế bào trứng chin và rụng xuống. Trong điều kiện đặc biệt một buồng trứng có thể cho rụng hai trứng, thậm chí hơn 2 cái, nhưng hiện tượng này ít gặp , nếu như lúc đó nam nữ sinh hoạt tình dục làm cho hai hoặc nhiều trứng gặp một tinh trùng thì có thể dẫn đến việc đẻ sinh đôi sinh ba.

Phụ nữ rụng trứng phần lớn có tính quy luật nhất định. Nếu nắm vững quy luật này sẽ có lợi cho việc mang thai và sinh đẻ. Đại đa số phụ nữ nói chung là 28 ngày thì có một lần trứng rụng, nó rụng vào khoảng ngày thứ 14 của kì kinh nguyệt. Nhưng nếu chu kì kinh nguyệt không phải là 28 ngày mà có hiện tượng kéo dài hoặc rút ngắn thời gian rụng trứng của người đó vào khoảng ngày thứ 14 trước kì kinh nguyệt sau. Có một số phụ nữ kinh nguyệt không đều, có lúc sớm có lúc muộn, ngày thấy kinh sớm và ngày hành kinh muộn cũng không đồng nhất, vì vậy chỉ dựa vào thời gian hành kinh của họ thôi thì rất khó tính toán chuẩn xác thời gian rụng trứng chính xác của họ.

Ngoài ra, việc rụng trứng của phụ nữ cũng chịu tác động của nhiều nhân tố như môi trường bên ngoài, sự thay đổi tình cảm của bản thân, tình trạng sức khỏe, bệnh tật, sinh hoạt vợ chồng, làm cho thời gian rụng trứng thay đổi. Ví dụ có các cặp vợ chồng mới cưới rời chỗ ở, bị điều động công tác thậm chí đi du lịch ở nơi khác, các cặp vợ chồng xa nhau lâu ngày, phụ nữ sau khi sinh nở hoặc đang cho con bú, còn có một số phụ nữ dừng uống thuốc tránh thai sau một thời gian dài dùng thuốc này, những tình hình trên đều ảnh hưởng tời thời gian rụng trứng, đây là điều cần hết sức chú ý.

Ý nghĩa của việc tính toán thời gian rụng trứng là ở chỗ có thể nắm chính xác thời gian rụng trứng của nữ giới, từ đó sắp xếp thời gian thu thai một cách khoa học, có chọn lọc, khống chế sinh đẻ, ngoài ra còn giúp ích rất nhiều cho việc chẩn đoán và quan sát hiệu quả điều trị đối với người mắc bệnh chức năng rụng trứng không đều và vô sinh.
(ST)

Tags:
Cùng Chuyên Mục
Làm thế nào để tuần trăng mật - quãng thời gian đẹp nhất của cặp vợ chồng mới cưới, không ...Chi tiết
3 khu vực tạo nên cơn cực khoái mãnh liệt ở phụ nữ. Nhiều phụ nữ thường xuyên hỏi về ...Chi tiết
Các cơ bắp và bộ xương Bộ xương là giàn chống đỡ cơ bản của cơ thể. Các cơ bắp ...Chi tiết
Ngẫu Nhiên
Sang thu Mùa thu là một đề tài muôn thuở của các thi nhân Việt Nam. Nếu như Nguyễn Khuyến ...Chi tiết